Tác dụng của xét nghiệm di truyền (ADN) đối với con người.

Có thể nói, ADN là một trong những phát minh khoa học – kỹ thuật – công nghệ đáng quan tâm nhất và làm dậy sóng nên y học của thế kỉ XX. Với nhiều người hiện nay, xét nghiệm di truyền (ADN) chỉ được nghe qua và còn là điều tương đối lạ lẫm, tuy nhiên sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ADN cũng như tác dụng của việc xét nghiệm này.

Tìm hiểu về xét nghiệm ADN.

Xét nghiệm ADN là phép xét nghiệm dùng ADN (Axit DeoxyriboNucleic) có trong các tế bào của cơ thể chúng ta để xác định quan hệ huyết thống. Theo di truyền học, 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tế bào trứng của người mẹ và 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể có ở người con. 23 cặp nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta (Ngoại trừ tế bào sinh dục trưởng thành). Trong các nhiễm sắc thể chứa các ADN, là phân tử đặc biệt chứa các thông tin mã hóa. Các phân tử này chứa đựng các đặc điểm cơ thể hay đặc điểm cá nhân của mỗi người.

Xét nghiệm ADN trước đây nhằm mục đích xác định quan hệ huyết thống, nhất là cha con. Tuy nhiên hiện nay, xét nghiệm ADN còn có những tác dụng khác được nhiều người dùng tới.

Một trong só đó là việc xét nghiệm ADN sẽ tìm ra được những nguy cơ tiềm ẩn của các căn bệnh di truyền mà trước kia không thể nào biết được. Công việc này sẽ giúp đỡ con người trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân, chữa trị kịp thời. Không những thế, việc tìm ra được các căn bệnh di truyền cho thai nhi có thể xác định trước giới tính của thai nhi trước khi thai nhi đủ tuổi đối với các căn bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính.

Hiện nay, với nhiều cơ sở trung tâm y tế mở ra cho dịch vụ xét nghiệm ADN thì công việc này còn giúp ích rất nhiều trong đời sống con người, như hỗ trợ hoàn tất các thủ tục pháp lý nhanh chóng, hay cung cấp dịch vụ bí mật và uy tín đối với các khách hàng không muốn công khai sự kiện.

Tóm lại, việc xét nghiệm ADN là một điều nên làm. Không chỉ vì xét nghiệm huyết thống mà việc tìm ra và phát hiện những căn bệnh di truyền có thể xuất hiện bất cứ lúc nào để phòng tránh và chữa trị kịp thời cũng là việc tốt cho sức khỏe bản thân.