Thị trường kinh doanh iPhone tại Việt Nam

Kinh doanh trên thị trường Việt Nam hiện nay không hề đơn giản bởi thị trường ngày càng mở rộng, người dân chỉ cần có vốn đều đã trờ thành những nhà đầu tư. Và thị trường kinh doanh Iphone không nằm ngoài kế hoạch kinh doanh của các nhà đầu tư. Nhiều cửa hàng kinh doanh Iphone được mở cửa hoạt động cùng với chiến lược marketing phong phú như quảng cáo online, khuyến mãi, … Các cửa hàng này không những buôn bán điện thoại mà còn mở rộng sửa chữa, cung cấp các dịch vụ cho Iphone ví dụ như : thay mặt kính iphone 6 chính hãng, dán màn hình và bán luôn cả các loại ốp điện thoại cùng linh kiện, thay mặt kính iphone 6s plus,  tai nghe,…

Có thể nói, iPhone không phải là sản phẩm dành cho giới bình dân và cho dù nhà cung cấp có dùng hình thức gì để kinh doanh thì họ cũng phải đảm bảo lợi nhuận, nên họ luôn kỳ vọng vào số đông người tiêu dùng để duy trì việc kinh doanh này. Nhiều ý kiến cho rằng người Việt Nam tuy chưa giàu nhưng rất thích dùng hàng xa xỉ và trong khi nhà nước lại đang hạn chế việc nhập siêu với những mặt hàng kiểu này thì cơn sốt iPhone lại càng làm các ý kiến trên lên tiếng. Ở đây, bài toán kinh tế thị trường sẽ quyết định tất cả, sản phẩm xa xỉ sẽ chỉ dành cho những người có thu nhập cao và mong muốn sở hữu nó. Vì những khó khăn, cản trở này mà các nhà đầu tư kinh doanh iPhone luôn tìm cách quảng cáo thương hiệu của mình và tìm cách cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực. Họ đưa ra rất nhiều cách thức marketing để phát triển việc kinh doanh như sử dụng nhà mạng để tận dụng yếu tố mong muốn được sở hữu một sản phẩm thời thượng với giá hợp lý.

Bên cạnh đó, sự lan truyền thông tin trên mạng xã hội đã góp phần kích thích người mua qua các con số đặt mua khổng lồ trước ngày bán chính thức, trong khi lượng hàng nhập về được tiết lộ ít hơn con số đó rất nhiều lần, đã tác động lên tâm lý của người mua hàng muốn được sở hữu được món hàng đang “hot” trên toàn thế giới.